สุธรรมา พิสุทธิโสภณ
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
อาหารคลีน คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด อาหารคลีนส่วนใหญ่จะผลิตมาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งสังเคราะห์ หรือหากจะมีการปรุงแต่งก็มีการปรุงแต่งที่น้อยถึงน้อยที่สุด ซึ่งจะมีผลดีต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมัน และคนที่ใส่ใจกับสุขภาพของตนเอง และเป็นการทานอาหารทุกหมู่ในสััดส่วนที่เหมาะสม
https://short.npru.ac.th/65
วิธีการรับประทานอาหารคลีน
1. มีทัศนคติที่ดีปรับตัวให้เข้ากับการทานอาหาร
2. เลือกอาหารที่สดใหม่อยู่เสมอ อาหารหลากหลายมีประโยชน์มีสัดส่วนอาหารที่สมดุล
3. เตรียมอาหารเอง ลดปริมาณน้ำตาล ลดปริมาณเกลือ ลดไขมันอิ่มตัว
4. ทานผักผลไม้สดที่ไม่หวานจัด
5. เลือกทานข้าวกล้องและธัญพืช
4. เน้นการดื่มน้ำสะอาดให้มาก
5. ไม่ทานเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด