อาหารคลีน (clean food)

สุธรรมา พิสุทธิโสภณ
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

             อาหารคลีน คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด อาหารคลีนส่วนใหญ่จะผลิตมาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งสังเคราะห์ หรือหากจะมีการปรุงแต่งก็มีการปรุงแต่งที่น้อยถึงน้อยที่สุด ซึ่งจะมีผลดีต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมัน และคนที่ใส่ใจกับสุขภาพของตนเอง และเป็นการทานอาหารทุกหมู่ในสััดส่วนที่เหมาะสม

https://short.npru.ac.th/65

           วิธีการรับประทานอาหารคลีน
           1. มีทัศนคติที่ดีปรับตัวให้เข้ากับการทานอาหาร 
           2. เลือกอาหารที่สดใหม่อยู่เสมอ อาหารหลากหลายมีประโยชน์มีสัดส่วนอาหารที่สมดุล 
           3. เตรียมอาหารเอง ลดปริมาณน้ำตาล ลดปริมาณเกลือ ลดไขมันอิ่มตัว 
           4. ทานผักผลไม้สดที่ไม่หวานจัด
           5. เลือกทานข้าวกล้องและธัญพืช

           4. เน้นการดื่มน้ำสะอาดให้มาก 
           5. ไม่ทานเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด